Giỏ hàng

Loa Wharfedale Linton Heritage 85

Loa stand-mount có âm thanh hay, thiết kế cổ điển sang trọng, giá hợp lý

(theo tinhte)

Loa Wharfedale Linton Heritage 85 - Loa stand-mount tiếng khá ngon, hình thức đẹp, giá rất rẻ

Theo Minh Nhật thì cặp loa stand-mount Linton Heritage 85 là một phát hiện thú vị "Wharfedale có mặt trên thị trường Việt Nam lâu rồi, mà mấy model từ nhỏ tới lớn mình nghe thử không thấy bắt tai, đã vậy thiết kế cũng xấu nên mình không ấn tượng tốt lắm, cho đến khi mò được Linton Heritage 85"-cảm nhận riêng của mod Tinhte

Xét về mặt thanh âm và hình thức, không có lý do để chê để trách Linton Heritage 85 trong phân khúc giá Hai-Ba mươi triệu. Về âm thanh, cặp loa này cho chất âm rất tốt phù hợp với chủ quan đại đa số người nghe Việt Nam từ ít kinh nghiệm nghe cho đến người có kinh nghiệm chút chút: âm ấm, bass dày, khỏe, tiếng êm, có chi tiết, trung âm vừa tai, sáng rõ, có thể nghe đủ các thể loại nhạc phổ thông.

tinhte_wharfedale_linton_85_heritage-6.jpg

Linton Heritage 85 có thiết kế 3-way (3 đường tiếng), stand-mount, sử dụng sợi Kevlar làm màng cho củ loa bass 20cm và củ loa dãi trung 13.5cm, đi kèm cùng tweeter dome lụa 25mm. Mỗi hãng có một cách làm riêng và phối ghép linh kiện khác nhau, bass,mid gốm (Estelon), giấy (Zu Audio), nhựa tổng hợp (Totem) thì mỗi loại đều có điểm tốt. Nhưng chắc chắn là màng kevlar sẽ rất bền.

tinhte_wharfedale_linton_85_heritage-22.jpg

tinhte_wharfedale_linton_85_heritage-9.jpg
Thùng loa được gia công bằng ván MDF, bên ngoài đi "gỗ veneer thật" rất đẹp, độ hoàn thiện cực tốt, khi so sánh với cặp loa Zu Audio Druid 5 thì cũng một chín một mười, Zu Druid 5 dùng Veneer dày hơn và giá cũng cao hơn tận 5 lần. Phần chân loa có chân đinh, các thanh chống sơn tĩnh điện màu đen, đồng thời được thiết kế như một hộc chứa đĩa vinyl 12-inch tiện lợi, hoặc người chơi có thể đặt vật nặng vào sau khi đã xác định vị trí loa tốt nhất trong phòng, làm mass loading (tăng khối lượng toàn bộ của chân loa) tạo nền âm vững hơn.

tinhte_wharfedale_linton_85_heritage-21.jpg

Đối với những dòng loa Nhật cổ, chúng thường có chất âm khá lỳ, chậm, bass nhiều nhưng không đầy đủ chi tiết, treble không lên đủ cao, có trung âm nhưng giọng nữ cao không lên được, giọng nam trầm lại bị tiếng bass xâm lấn. Chưa kể đến là các loa cổ thường bị lão hoá phần gân loa, nhện loa, linh kiện phân tầng, nếu mua về thì phải bảo trì, bảo dưỡng khá tốn kém. Đương nhiên là sẽ có một số loa không-quá-cổ mà rất nhiều người thích cũng như đang dùng là Pioneer Exclusive S5 hay Diatone DS-5000, nhưng chúng nó không hề rẻ như Linton Heritage 85 và cách bố trí, phối ghép đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm, chắc chắn không dành cho người chơi mới.

tinhte_wharfedale_linton_85_heritage-13.jpg


Trong khi đó, cặp Linton Heritage 85, lạirất dễ ghép vì 90dB mà lại 6 ohms, amply 15W hay 100W đều đánh được. Chưa kể với 2 lỗ thông hơi phía sau, đặt ngang hàng nhau để người chơi dễ bố trí trong phòng hơn là 1 lỗ, vì loa thoát bass khá nhanh, không bị tình trạng âm quá dội phòng, gây ù hoặc mất bass. Tuy nhiên để nghe hay thì phải kê kích thêm cho tốt. Phòng tầm 24m2 (dài 6m, rộng 4m, trần 3.1m) khá lý tưởng và để bố trí từ 2-3 cặp loa nên có thể đặt chung Linton Heritage 85 với cặp loa khác

Kinh nghiệm từ Minh Nhật:

"Mình nghe Vinyl nhiều, amplifier dùng Synthesis Roma 510AC, 40W / kênh, thả thử cái đĩa Gaucho của Steely Dan vào, quay bài Hey Nineteen, tiếng lên quá đã, độ động ở mức khá, khỏe khoắn, tươi sáng, lực đập rất khá. Trung âm hơi màu mè, đi theo chiều hướng ngọt, trong thì cũng gọi là trong trẻo nhưng nếu so với các loa mình hiện có thì nó không có bay bổng và trong khe như tụi đàn anh, điển hình là Zu Druid 5 hay Totem Forest Signature. Tiếng hát của các giọng ca nữ chi tiết tốt, bóc tách, uyển chuyển, lên cao thì dịu lại 1 chút, nghe People Get Ready trong album Simply Eva của Eva Cassidy, mình muốn nó lên cao hơn nữa, lúc đó mới tạo ra kiểu âm sống động và không khí thoải mái được.

Kiểu bass của Linton Heritage 85 là kiểu bass có sự kết dính giữ upper-bass và sub-bass, nghĩa là nó không chậm nhưng nếu khó tính chúng ta sẽ thấy toàn bộ bass-line không được bóc tách từng dải ra đầy đủ mà sẽ quyện vào nhau một chút. Nếu nghe những nhạc như Pop mới như Anh Ơi Ở Lại của Chi Pu, hay tân nhạc Việt Nam kiểu Phạm Duy, Trịnh Công Sơn hay thậm chí là nhạc ngoại kiểu Charlie Puth thì vô tư vì mấy bài này bass line rất ổn định, hầu như chỉ có 1 nhịp, một lực, lại tập trung chủ yếu loanh quanh ở khoảng 40Hz đổ lên nên Linton Heritage 85 giải quyết dễ dàng.

Nếu nghe các bài có quá nhiều chi tiết, tiết tấu dày đặc và kết cấu phức tạp như Beyond the Missouri Sky của Charlie Haden thì nó không thể bóc và làm lộ, thể hiện xuất sắc cây contra-bass của Charlie Haden được, càng đi sâu nó càng lầy nhầy và dính, mình nghĩ một phần là do thiết kế thùng loa của Linton Heritage 85 chưa thực sự xuất sắc nên bị cộng hưởng thùng loa, tạo ra kiểu tiếng như trên. Tuy nhiên, không việc gì phải sợ. Vì với tiếng bass của album này, bản thân cặp loa Totem Forest Signature hơn nó 4 lần tiền còn gặp tình trạng tương tự, có chăng chỉ là đỡ hơn xíu"

tinhte_wharfedale_linton_85_heritage-5.jpg

"Treble em này hơi hiền :D Đúng kiểu là dịu êm nhẹ nhàng ấy. Không góc cạnh sắc lẻm, như tụi treble dome nhôm hay kiểu rít rát tí tách của mấy con treble ribbon. Nó decay hơi chậm, cường độ vừa phải thôi, đủ tạo không gian và một chiều sâu vừa phải cho bản thu. Mình thử ghép với bán dẫn, đèn, đổi qua DAC khác nhau các thứ thì không có sự thay đổi ở dải treble này hay cải thiện quá nhiều nên mình nghĩ đây là đặc trưng của em nó rồi.

Anh em chơi em này không cần gì nhiều đâu, kiếm cái amplifier bán dẫn cỡ Denon PMA-1520AE, hay thậm chí là Denon Heos Amplifier giá rẻ tẩn nó cũng được rồi, chơi chân phương, vừa phải rồi từ từ nâng cấp sau. Nếu có nâng cấp thì nâng amply hay DAC, đừng đốt tiền vào dăm ba cọng dây loa hay dây tín hiệu làm gì, dây chỉ nên xài dây tốt vừa phải là được rồi. Đồ đánh, nguồn phát càng tốt thì chất âm sẽ trở nên tốt hơn nhiều."

tinhte_wharfedale_linton_85_heritage-2.jpg

"Cái gì cần nói thì mình đã nói rồi, với Linton Heritage 85, mình nghĩ nó sẽ là một cặp loa anh em có thể mua rồi chơi lâu dài và chả cần phải đổi làm gì, vì nó rẻ, nghe tốt, lại đẹp, bày cực sang trong phòng."

https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2019/06/4675824_tinhte_wharfedale_linton_85_heritage-11.jpg

https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2019/06/4675826_tinhte_wharfedale_linton_85_heritage-14.jpg

https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2019/06/4675831_tinhte_wharfedale_linton_85_heritage-1.jpg