Giỏ hàng

Dynaudio Heritage Special: Phiên bản Di sản Đặc biệt

Heritage Special là một dự án được hãng Dynaudio giữ bí mật“ngoài tầm phủ sóng-off-the-radar” từ khi nghiên cứu và phát triển cho đến khi chính thức xuất hiện.

Heritage Special là sự tôn vinh dành cho một số đôi loa huyền thoại bậc nhất của Dynaudio – bao gồm Crafft, Contour 1, Special Twenty-Five và rất nhiều những sản phẩm khác. Heritage Special được Dynaudio được chế tác thủ công tất cả mọi chi tiết tại cơ sở chính ở Đan Mạch với “dáng vẻ hoài cổ nhưng bên trong ẩn chứa những công nghệ hiện đại”.

Heritage Special được triển khai hoàn toàn bí mật, ngay cả trong nội bộ. Daniel Emonts và Otto Jørgensen, những người chủ dự án loa Heritage thường xuất hiện trong khu chế tác của Dynaudio Labs và thì thầm về những thứ như “American Walnut”, “Mundorf” và “Martin ở nhà máy Danmarksvej”. Họ đã “bật mí” rằng, sẽ lập tức im lặng khi phát hiện ra bất cứ ai đó từ bộ phận tiếp thị.

Heritage Special được lấy cảm hứng thiết kế từ các tác phẩm kinh điển gồm mẫu loa Craft (1989) và cặp bookshelf luôn được săn lùng Special Twenty Five (2002). Ngoài ra, ta cũng sẽ thấy hình ảnh của đôi Contour (1986) hay tấm vách sau được lấy từ thiết kế từ loa Sapphire (2008).

Thùng Heritage Special được làm thủ công, mang dáng cổ điển đặc trưng của Dynaudio, chế tác từ ván MDF 19mm phủ lớp veneer gỗ walnut (óc chó) tự nhiên của Mỹ. Thùng loa được gia cường một vách ngăn nằm ngang bên trong để chống rung. Đặc biệt, nhằm tối ưu phản xạ âm bất lợi và cộng hưởng bên trong thùng loa, hãng phủ một lớp bitum dày và bố trí chèn thêm các tấm bông.

Các tấm veneer được chọn lọc cẩn thận ở tất cả các mặt và ghép đôi thành một cặp loa có vẻ ngoài đồng nhất. Mỗi cặp thùng thường mất khoảng ba ngày hoàn thiện, với ba quá trình chà nhám và sơn bóng để có thể ra được thành phẩm.

Loa có thiết kế 2 đường tiếng với lỗ thoát hơi lớn phía sau. Tweeter có thiết kế rất giống với driver huyền thoại Esotar T330D nhưng thực tế nó chính là driver tweeter 28mm Esotar 3 cao cấp nhất của Dynaudio hiện nay được sử dụng trong dòng loa New Confidence. Điểm kỹ thuật ấn tượng nhất của nó là màng phụ Hexis nằm ẩn phía sau màng dome chính bằng lụa, giúp xử lý triệt để các nhiễu cộng hưởng phía sau dome loa, điều không nhiều nhà thiết kế loa hi-end chú ý đến.

Củ loa mid/ bass MSP 18W75 XL Heritage Special 180mm, có chung thiết kế với driver woofer sử dụng trong siêu loa Evidence Platinum (giá khoảng 1,9 tỷ VND, hiện đã ngưng sản xuất). Tuy nhiên, woofer của Heritage Special còn có nhiều cải tiến như trang bị ống nền voice-coil bằng sợi thủy tinh, nam châm kết hợp giữa Ferrite và Neodymium, nhện làm từ vật liệu Nomex không đối xứng mới được thừa hưởng từ loa Confidence và loa Contour giúp củ loa có thể kiểm soát tốt hơn với hành trình cuộn dây dài hơn.

Phân tần Crossover tùy chỉnh - bộ não của loa Heritage Special - sử dụng cấu trúc phân tần bậc nhất cổ điển của Dynaudio, với các linh kiện chất lượng cao như tụ dầu đắt tiền EVO Oil huyền thoại của Mundorf, dây cáp bên 12 AWG của Van den Hul và cọc loa WBT 710 Cu mC NextGen. Bộ phân tần này sử dụng công nghệ hiệu chỉnh trở kháng cục bộ và căn chỉnh thời gian cho từng driver riêng lẻ để đảm bảo quá trình chuyển tiếp tần số giữa các loa con diễn ra một cách liền lạc nhất.

Đương nhiên, là một phiên bản giới hạn, mỗi cặp loa được đánh số riêng, trong đó cặp đầu tiên đánh số 0001 được Dynaudio giữ lại. Heritage Special có giá công bố 7.200 Euro và thời gian bảo hành lên tới 10 năm. Theo “truyền thống”, những mẫu loa Dynaudio phiên bản kỷ niệm đặc biệt từng xuất hiện như Special 25th, Saphire xanh kỷ niệm 30 năm... luôn được bán hết trong thời gian ngắn. Sẽ chỉ có đúng 2.500Dynaudio Heritage Special được sản xuất, bởi vậy chắc chắn đôi loa mang tính di sản đặc biệt này sẽ hết nhanh giống như những phiên bản kỷ niệm trước đây của Dynaudio.

theo ĐTTD


Cũ hơn Bài viết mới