Giỏ hàng

Cảm nhận Loa cột DALI Epicon 6

DALI Epicon 6 Loudspeaker Review

Mark Gusew đánh giá Epicon 6 rất tuyệt vời. Ví như một quý tộc trong giới loa cột…

theo stereonet

DALI Epicon 6

DALI Epicon 6 Loudspeaker Review

Được bán lẻ với giá £ 8,499, đây là một trong những loa có uy tín nhất trong vô số sản phẩm rộng lớn của DALI. Nhìn sơ qua, có thể cảm nhận được đây là sản phẩm cao cấp - thùng loa như một tác phẩm nghệ thuật đi kèm với sự cứng cáp và chắc chắn nhất có thể. Đường cong gọn gàng, tinh tế bao quanh bề mặt loa cho thấy DALI rõ ràng đã đặt rất nhiều tâm huyết, sáng tạo vào Epicon 6. Vách ngăn phía trước, hai bên và trên cùng được bảo vệ bởi sáu lớp MDF, đã được nung nóng, sau đó sử dụng áp suất lớn tạo thành các hình dạng yêu cầu. Epicon 6 lớn hơn ở phía trước, thu gọn lại ở mặt sau, giúp âm thanh di chuyển mượt mà đồng thời giảm sự cộng hưởng âm.

Các cạnh được bo tròn cũng ngăn việc tạo ra các sóng âm đứng khó chịu bên trong, do các bề mặt của thùng loa không song song tạo ra. Cấu trúc bên trong được gia cố đáng kể khiến Epicon 6 như một cỗ xe tăng. Các bài kiểm tra kỹ thuật knuckle rap cũ cho biết Epicon có một thùng loa rất chắc chắn, không bị rung ngay cả khi chơi nhạc âm lượng lớn. Đây là điều đương nhiên, các bộ truyền thanh hoạt động tốt nhất trong một thùng loa chắc chắn, không có cộng hưởng…

Toàn bộ thùng loa được hoàn thiện bằng gỗ thật dát mỏng, gồm mười lớp như vậy chồng lên nhau, được đánh bóng bằng tay giữa mỗi lớp. Mười lớp đó có độ dày lên đến gần 2mm, bao bọc thùng loa trong một lớp hoàn thiện tuyệt vời, tươi mới với độ bóng cao như gương. Cặp mẫu của Mark Gusew, hoàn thành bằng gỗ óc chó, như một biểu tượng của cái đẹp, và các màu trắng hoặc đen bóng cũng là lựa chọn tuyệt vời tuỳ vào nơi đặt để loa. Với kích thước 1.062 x 320 x 459mm bao gồm cả chân đế, đây là một chiếc loa cột lớn nhưng không quá nặng chỉ 30kg.

DALI Epicon 6 Loudspeaker Review

Củ loa

Đây là loa 2.5 đường tiếng, dù rất lớn. Gồm 2 củ loa 165mm đánh tần số thấp, cùng với cụm Hybrid Tweeter có sự kết hợp lạ giữa treble lụa 29mm và ribbon tweeter siêu cao kích thước 10x55mm. Các tần số phân tần được chỉ định là 700Hz, 2,55kHz và 15kHz, có nghĩa là cả hai củ loa trầm đều thực hiện các tần số thấp nhất trước khi một trong hai biến mất ở tần số 700Hz để củ còn lai đánh các tần số âm trung. Sau đó, củ trebble lụa sẽ phát âm vượt qua tần số 2,550Hz cuối cùng củ ribbon tweeter thực hiện chơi những âm trên 15.000Hz.

DALI Epicon 6 Loudspeaker Review


Là một thiết kế phản xạ âm trầm, có hai lỗ ở phía sau thùng loa với các đầu thuôn nhọn lồi để giảm thiểu nhiễu loạn âm ở lỗ thoát hơi. Mỗi cổng được đặt trực tiếp ở phía sau của mỗi trình điều khiển âm trầm, vì DALI cho rằng sự liên kết này giúp độ trễ ít hơn, do có phản ứng âm thoáng qua chính xác hơn cũng như cảm giác về thời gian tốt hơn. Mỗi bộ phận âm trầm có một buồng riêng với kích thước bằng nhau để nó có thể hoạt động độc lập.

Các củ loa trầm sử dụng Hợp chất Từ tính Mềm (SMC độc quyền của DALI, trong hệ thống động cơ nam châm) nó có hai đặc tính hữu ích là độ dẫn từ cao và độ dẫn điện thấp, xấp xỉ 1/10.000 so với sắt. DALI cho biết điều này rất quan trọng trong việc giảm hiện tượng méo tiếng do sự giảm cơ học của hệ thống nam châm, và sẽ giúp âm thanh chân thật hơn. Màng loa được làm từ sự kết hợp của màng giấy và các sợi gỗ đặc biệt với các thớ gỗ tạo thêm độ bền cho màng loa.

Đối với hai củ loa dãi cao, DALI giải thích chi tiết về thiết kế được trình bày rõ ràng trên trang web của công ty. Củ loa tròn hoạt động ở tần số cao vượt quá 20kHz mà không bị cuốn vào bộ phân tần. Nó sử dụng một lớp chất lỏng từ tính siêu mỏng để làm mát, cho phép kiểm soát và xử lý điện năng tốt hơn. Bản thân vật liệu làm củ lua cũng rất nhẹ và mỏng, được phủ một lớp chất liệu đặc biệt góp phần tăng độ bền cho bản thân nó. Hybrid tweeter được thiết kế để xử lý hầu hết mọi âm cao tần, kết hợp cùng ribbon tweer mang lại cảm giác âm trở thông thoáng và sạch sẽ. Ngay cả khi xử lý những âm có tần số vượt quá 30kHz.

Đánh giá Loa DALI Epicon 6

Cọc loa nằm tinh gọn phía mặt sau loa, có khóa đai trên mỗi cọc. DALI khuyên nên đặt loa cách tường tối thiểu là 25cm. Hướng dẫn sử dụng có gợi ý rằng nên hướng thẳng loa về phía trước, nhưng sau thử nghiệm bên dưới, việc hơi hướng Epicon 6 vào trong cũng tạo nên những khác biệt rõ rệt cho người nghe.

Sử dụng cặp Epicon 6 với amplifier tích hợp Dan D'Agostino Progression, nguồn nhạc từ thư viện Melco N1A. DALI đề nghị amplifier nên từ 50W đến 300W, do vậy amplifier được chọn hoạt động ở đây hoàn hảo với công suất 200W RMS mỗi bên. DALI cũng đưa ra con số trở kháng định danh là 5 ohms thấp hơn mức trung bình và độ nhạy 88dB 2,83V / 1m. Đáp ứng tần số rộng từ 35Hz đến 30kHz, ở -3dB điểm.

DALI Epicon 6 Loudspeaker Review

Cảm nhận

Epicon 6 là một loa hi-fi sắc sảo với băng thông rộng, với độ phân tán âm lớn cùng khả năng kiểm soát âm trầm tốt. Đánh giá về tốc độ âm tiết, tính năng động và chất âm cũng vượt trội. Kết hợp cùng nguồn và amplifier tốt nhất, giúp mở ra cánh cửa   vào thế giới âm thanh chất lượng cao.

Chất âm DALI có thể nói rất cân bằng. Khi nghe The Temper Trap’s Sweet Disposition, tiếng trống dồn dập cùng sự cân bằng tổng thể ở giọng hát và guitar,  tất cả các thành phần phối hợp với nhau để mang lại âm thanh mượt mà, ổn định, có màu sắc riêng xen lẫn sự phấn khích cho người nghe. Epicon 6 chỉ thêm một chút về chiều sâu trong âm trầm, nhưng nhiều đồng âm sẽ thích điều này đặc biệt khi thưởng thức âm nhạc liên tục.

Tìm hiểu sâu hơn một chút, Epicon 6 cho thấy sự đồng đều, nhất quán ở chất âm - ví dụ: What I'm doing Here by Lake Street Dive nghe thực sự ấn tượng. Mối quan hệ giữa piano, âm bass đứng và trống là nền tảng chi phối bản nhạc. Âm thanh sâu, mạnh mẽ và thể hiện một cách nhiệt tình, tốc độ của âm trầm đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối âm chính xác trong từng thời điểm. Không có âm thanh đi lạc từ tủ, ngay cả ở mức âm lượng cao Giọng hát thể hiện trong ca khúc bay bổng, với âm trung và âm bổng đều tinh tế trong việc giữ được độ trung tính và truyền tải được hơi cũng như âm bụng, âm họng của ca sĩ. Những chiếc kèn có âm thanh tuyệt vời đã bổ sung cho piano và giọng hát bè một cách độc đáo, với mọi thứ đều cân bằng trong bản nhạc.

DALI Epicon 6 Loudspeaker Review

Củ Treble là điểm nhấn ở Epicon 6, tuy có thể chơi những âm rất cao nhưng không bị gắt. Củ ribbon tweeter giúp tạo ra sự phấn khích đem lại hồn cho loa. Cụm loa treble giúp âm thanh có cảm giác rộng rãi vượt xa các loa khác. Thử chặn đầu thoát âm trên cum loa Hybrid tweeter bằng thẻ thì các trường âm trở nên lộn xộn, độ trong và chi tiết mất hẳn. Có vẻ DALI đã thiết kế xuất sắc mô-đun Hybrid tweeter này.

Thể hiện tiếng hát từ John Coltrane và Jonny Hartman trong & My One And Only Love, đặc biệt là tiếng kèn saxophone, với độ trong trẻo như thật. Loa cột này chắc chắn dành cho các bản ghi xuất xắc để trích xuất mọi âm, với tất cả các chi tiết dù nhỏ trong nền đều có thể nghe rõ ràng.

DALI Epicon 6 Loudspeaker Review

Một điểm mạnh nữa ở thiết kế thùng loa,không gian giúp hơi thoát ra từ chiếc Epicon 6 tạo cảm giác thoải mái. Khi tay trống mở đầu trong Come Back To Sorrento của Royal Crown Review âm đánh từ phải sang trái được thể hiện rõ ràng qua hai loa cách nhau nửa mét. Hay một bản nhạc âm thanh sôi động, kèn saxophone được pha trộn tinh tế ở phần đệm, các nhạc cụ khác như nằm trong không gian nhỏ của riêng chúng. Epicon 6 đã tái hiện điều này rất tốt, mang lại cảm giác thuyết phục cả những thính giả khó tính nhất.

DALI Epicon 6 Loudspeaker Review

DALI's Epicon 6 là cặp loa cột hiện đại có độ chính xác cao, âm thanh xuất sắc. DALI tạo ra Epicon 6 rất kỳ công - có sự cân bằng âm sắc rất đều và mượt mà, không tạo tiếng ồn, kết hợp với âm trầm căng, chỉnh chu cũng như âm bổng mở và rộng rãi. Các dải trung chi tiết, sắc thái, luôn được kiểm soát tốt. Loa cột này của DALI uy lực, mạnh mẽ trong dáng dấp mềm mại.

Phần hoàn thiện tuyệt vời, vượt lên các mẫu loa tốt nhất trong tầm giá này. Một đôi loa cột Epicon 6 sẽ trông tuyệt vời trong bất kỳ ngôi nhà nào và sẽ trở thành tâm điểm khi có khách ghé thăm nhà. Là một chiếc loa đắt tiền, nhưng điều đó không khiến nó trở nên xa xĩ - hoàn toàn ngược lại, rất xứng đáng.