Giỏ hàng

CHỌN THIẾT BỊ GIẢI MÃ DAC NÀO ĐỂ CHƠI NHẠC SỐ ?

Chọn thiết bị giải mã DAC nào để chơi nhạc số ?

Tiếp theo câu chuyện về sự thắng thế của nhạc số ở thời điểm hiện tại và sắp đến, có một câu hỏi mà rất nhiều người đang rất quan tâm “ Trong số vô vàn các thiết bị DAC đảm nhiệm vai trò giải mã hiện tại, nên chọn thiết bị giải mã nào để đáp ứng nhu cầu chơi nhạc số phù hợp nhất với những gì mình đang có ? “ .

Trong bài viết này Binh Minh AVTECH sẽ có một vài chia sẻ xoay quanh câu hỏi này, với mong muốn giúp cho các bạn chơi nhạc số có thêm cơ sở & lý do để đưa ra sự lựa chọn dành cho một thiết bị giải mã DAC phù hợp nhất cho riêng mình.

Một mẫu thiết bị giải mã Model DA 250 nổi tiếng của hãng Luxman

Một Model DAC đơn giản hơn của thương hiệu Fostex Nhật Bản

Trước tiên, ta cần hiểu thiết bị DAC làm nhiệm vụ chính là chuyển đổi tín hiệu từ “Digital-số” sang “Analog-tín hiệu tương tự”. Do đó, khi nâng cấp hoặc thay đổi DAC thì sẽ có cảm nhận rõ rệt về mặt “chất âm” hơn là mặt phối ghép. Nói cách khác, khi đã chọn được bộ Amply và Loa ghép hợp nhau, thì sự xuất hiện của DAC ở phía nguồn phát sẽ góp phần tăng hiệu quả cũng như nâng cao chất lượng âm thanh 3 dãi, tức khi có DAC thì rõ ràng âm thanh sẽ được cải thiện tốt hơn đáng kể. Ngược lại, khi Amply chưa đánh “ra hết” Loa được thì việc chọn và thay đổi các loại DAC sẽ không thể giải quyết được bài toán phối ghép, và cũng không thể kiểm nghiệm chất âm thực tế mà thiết bị đó mang lại. Do đó việc phối ghép Loa và Amply là đặc biệt quan trọng, còn DAC sẽ có vai trò hỗ trợ tương hỗ sau khi việc phối ghép đã được thực hiện thành công.

Pioneer N70A Network Player ( DAC/Nguồn phát) All In One rất được ưa chuộng 

Network Player DNP 2500NE đại diện cho hãng Denon trong phân khúc này

Một khi đã quyết định chơi thiết bị giải mã, việc đầu tiên bạn cần nghĩ đến là kiểm tra “Nguồn phát hiện tại của mình là gì?” (Máy tính, CD, Internet Tivi, đầu HD…) . Trên những nguồn phát này đã có cổng ra Digital sẵn hay chưa (Ngõ Digital Out, thông thường là cổng Coaxial hoặc Optical – các thiết bị đầu CD hay Internet Tivi đời mới thường đều có cổng Optical Out). Trong trường hợp không có sẵn, thì lời khuyên dành cho bạn là hãy lựa chọn ngay một thiết bị Network Player hoặc những Model kết hợp sẵn cả Network Player với CD/SACD để kiêm nhiệm vai trò nguồn phát. Lý do là các thiết bị giải mã này có khả năng đọc được file nhạc từ ổ cứng, kết nối mạng chơi nhạc Online, nghe nhạc qua công nghệ Airplay… đủ sức để đảm đang trọn vẹn nhiệm vụ của một đầu phát kiêm giải mã cao cấp mà không phải trang bị thêm phần thiết bị cơ (MD/CD/SACD) vốn đã sắp lỗi thời nào nữa.

Một thiết bị giải mã thường có nhiều cổng kết nối Digital IN/OUT

Tiếp theo, nếu đã có sẵn các ngõ ra Digital thì hãy xem có tất cả bao nhiêu cổng, đâu là cổng chính thường xuyên sử dụng, đâu là cổng phụ muốn kết nối kèm sẵn để tăng tính tiện ích. Từ đây, bạn sẽ xác định được thiết bị giải mã mình đang cần tìm đầu tiên phải có những cổng kết nối nào phù hợp để có thể kết nối được với những thiết bị hiện tại mình đang có.


Hãy kiểm tra các ngõ Digital Out trên nguồn phát hiện tại của bạn

Sau bước này, bạn sẽ tìm kiếm những Model hỗ trợ kết nối như bạn mong muốn theo hãng, theo thương hiệu, tầm giá, review, đánh giá chất âm.... Kế tiếp, hãy chọn lọc cho mình ít nhất 2 sự lựa chọn đáp ứng nhiều nhất những tiêu chí này. Tốt hơn nữa, nếu có thể bạn hãy dành chút thời gian để trải nghiệm nghe thử, tự mình đánh giá chất âm và đưa ra chọn lựa hoặc ít nhất tham vấn trực tiếp Shop bán hàng về những yếu tố này đối với sản phẩm mà bạn đang quan tâm.

Có những bộ giải mã thiên về cấu hình, mang đến cho người nghe thứ âm thanh rất nịnh tai, chi tiết & bóng bẩy. Cũng có những bộ giải mã tuy cấu hình thấp hơn nhưng lại mang đến cho người nghe sự đằm thắm, chậm rãi, ấm áp, sâu lắng & cuốn hút. Hoặc có loại DAC có điểm mạnh nghe hay ở giải trung cao nhưng yếu hơn ở giải trầm và ngược lại. Hoặc DAC cho tiếng gần gũi với chất Analog… Tóm lại đến đây, bạn đã có thể tự định hình được loại DAC thích hợp nhất với “GU” thưởng thức của mình, cũng như có thể bù đắp cho phần dãi âm thanh đang còn “thiếu nội lực” của bộ dàn hiện tại mình đang chơi. Một khi đã có thể thoả mãn đôi tai của bạn ở đây, thì không có lý do gì để khiến bạn thất vọng khi bạn mang về ghép tại nhà. ( Tất nhiên ở đây xét trên góc độ không có sự chênh lệch giữa những bộ dàn quá khũng & những bộ dàn cỏ ghép với thiết bị giải mã này ).

Trên đây là một vài chia sẻ về kinh nghiệm khi lựa chọn DAC để chơi nhạc số nói riêng và cũng là kinh nghiệm khi lựa chọn các món đồ chơi Audio khác nhau để tự phối ghép theo cách riêng của mình. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích & chúc các bạn lưạ chọn được những thiết bị hợp lý nhất để phối ghép và trải nghiệm âm nhạc theo cách của riêng mình.

Bài viết: Binh Minh AVTECH Co.,Ltd