Giỏ hàng

CES 2021 hoàn toàn số (all digital) đã khép lại với nhiều ấn tượng hoàn toàn mới lạ, tuy nhiên nhiều tuần sau đó người ta dường như vẫn chưa thể có cái nhìn toàn diện về sự kiện này.

Thông thường, Hội chợ điện tử tiêu dùng CES được tổ chức tại thành phố Las Vegas, thu hút hàng ngàn nhà triển lãm cũng như hàng trăm lượt người tham dự. Với hình thức mới, tổ chức các gian hàng “ảo” trên không gian mạng, các nhà trưng bày cơ hội tiếp cận với nhiều người, ở nhiều nơi trên thế giới hơn. Tuy nhiên, không ai có đủ thời gian để “lướt” hết các gian hàng, dù bỏ ra cả tuần ngồi ôm máy tính, và càng không có cơ hội so sánh, tìm hiểu các sản phẩm như trong không gian trưng bày thực tế.

Tuy nhà tổ chức đã có cố gắng đưa các gian hàng vào chủ đề tương ứng để người xem dễ theo dõi, nhưng điều này lại dẫn đến việc sản phẩm bị “đóng khung”. Thêm nữa, cũng rất khó để xác định sản phẩm thuộc ngành hàng cụ thể nào bởi công năng của chúng hiện nay rất đa dạng, ranh giới rất mờ nhạt. Tuy nhiên, qua khảo sát các gian hàng ảo có thể thấy nổi lên một số chủ đề, xu hướng có tính chất chi phối, sẽ kéo theo xu thế sản phẩm năm nay.

Sức khỏe và An toàn: Các thiết bị điện tử phản ánh nhu cầu thực tại một cách rõ nét, bởi vậy không có gì lạ khi các sản phẩm chăm sóc sức khỏe lên ngôi. Công nghệ lọc không khí thông minh, lọc nước, khử trùng bằng tia UV, khử trùng bằng ion… không chỉ được tích hợp trên các thiết bị chuyên dụng mà còn hiện diện trên rất nhiều sản phẩm đa dạng khác. Công nghệ AI sẽ giúp theo dõi các chỉ số sức khỏe của người dùng mọi lúc, mọi nơi.

Hệ sinh thái cá nhân: Với sự bùng phát của đại dịch Covied-19, hệ quả trực tiếp là giãn cách xã hội, toàn bộ sinh hoạt, học tập, làm việc của các cá nhân đều phải diễn ra tại nhà. Xu hướng này được dữ đoán là sẽ tiếp tục trong năm 2021 kéo theo sự bùng nổ của các phương thức giao tiếp trên mạng cũng như các thiết bị gia dụng thông minh, thiết bị đeo thông minh và trợ lý ảo. Cuộc sống xã hội và của từng cá nhân sẽ được số hóa nhanh và nhiều hơn vào năm 2021.

5G & Cuộc sống thông minh: Mặc dù liên minh 5G đang có những rạn nứt lớn, ảnh hưởng tứ “chiến tranh kinh tế” giữ Mỹ và Trung, nhưng 5G vẫn là chủ đề chi phối CES 2021. Nhiều công nghệ mới được thúc đẩy bởi sự tiến bộ vượt bậc của tốc độ đường truyền thế hệ mới. Đặc biệt, việc phủ sóng 5G sẽ thúc đẩy sự phát triển của đô thị thông minh, nơi mọi giao tiếp mang tính công việc và quản trị sẽ chủ yếu diễn ra trên môi trường số. 

Robot và các phương tiện tự lái: Mặc dù CES năm nay thiếu vắng nhiều tên tuổi lớn trong ngành xe, nhưng xu hướng xe điện và xe tự lái tiếp tục được khẳng định. Sự xuất hiện của các mô hình mới như xe cá nhân đa năng C-V2X (cellular vehicle-to-everything) hay dịch vụ di động MaaS (mobility-as-a-service) hứa hẹn sẽ tạo làn sóng tiêu dùng mới trong tương lai. Bên cạnh đó, CES 2021 cũng chúng kiến sự bùng nổ của các mẫu robot mới, có thể đảm nhiệu nhiều chức năng từ giúp việc trong gia đình, dạy học, giao hàng, cho tới chăm sóc người bệnh.

Các công nghệ và sản phẩm mới hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích thiết thực, giúp các cá nhân, doanh nghiệp và toàn bộ xã hội mau chóng thích ứng với “trạng thái bình thường mới” một cách nhẹ nhàng và an toàn.Cũ hơn Bài viết mới